Hướng dẫn cách đấu giá trên Yahoo Auction Japan

Yahoo Nhật Bản là trang đấu giá hàng hóa khá đa dạng về chủng loại và số lượng hàng hóa. Cách tổ chức trên trang web yahoo được phân loại rõ ràng từ lớn đến nhỏ giúp người mua tìm được sản phẩm nhanh nhất. Ví dụ cách chia theo chủng lọai ta có Xe ô tô, Đồ điện… Và xe ô tô sẽ được chia theo tên các nhà sản xuất. “Đồ điện” lại được chia ra là máy tính, tủ lạnh, trong “máy tính” ta lại có “máy tính xách táy, máy tính để bàn, server…

yahoo-auction-4

Yahoo Janpan chẳng khác gì một khu chợ đồ cũ khổng lồ với vô số các món hàng hiếm, độc lạ mà bạn không bao giờ tìm thấy ở các cửa hàng bình thường. Thậm chí, những món hàng tưởng chừng như vứt đi hay quá cũ kỹ đều được bày bán trên yahoo janpan. Chính việc này đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng săn các mặt hàng đồ cổ và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Cách đây khỏang 4-5 năm về trước thì dịch vụ đấu giá trên yahoo là miễn phí. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây bạn phải trả phí khi sử dụng dịch vụ này và thủ tục ngày càng khắt khe hơn. Để sử dụng được dịch vụ này bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Có tài khoản ở yahoo (tài khoản này được áp dụng chung cho tất cả các dịch vụ của yahoo)

– Đăng ký Ví tiền yahoo: nghĩa là bạn phải thông báo cho yahoo biết tài khoản ngân hàng online hay số credit card của bạn để yahoo trừ tiền phí sử dụng hàng tháng.

– Xác nhận đia chỉ: Bạn sẽ phải yêu cầu yahoo xác nhận địa chỉ mà bạn đã đăng ký thông qua internet. Khi nhận được yêu cầu này yahoo sẽ gửi cho bạn 1 bưu thiếp đến địa chỉ mà bạn đã khai báo kèm theo trong bưu thiếp này là mã số và đia chỉ web để bạn nhập nó và xác nhận địa chỉ của bạn là thật.

– Chi phí: Mỗi tháng bạn phải đóng 294 Yên. Khi rao bán hàng bạn phải mất khỏang 10 yên cho 1 mẫu rao. Khi món hàng được bán đi thì bạn phải đóng phí trị giá 3% giá trị món hàng.

1. Về cách thức đăng ký: bạn chỉ cần sỡ hữu 1 tài khoản của trang yahoo.co.jp là có thể đấu giá các sản phẩm được rao trên auctions.yahoo.co.jp. Đăng ký tài khoản của yahoo.co.jp tại đây

2. Về danh mục sản phẩm: nằm ở bên trái màn hình với rất nhiều chủng loại hàng hóa.

 

yahoo-auction-1

Trong đó nổi bật hơn cả là các loại hàng hóa khó kiếm như:

・ Các loại vé: vé nghe ca nhạc (concert), vé Shinkansen giá rẻ hoặc vào thời kỳ cao điểm đã hết vé trên thị trường, vé máy bay, vé du lịch…

・ Các sản phẩm giải trí, sở thích: Truyện tranh cũ (manga), anime các loại hiện đã ngưng phát hành hoặc rất khó kiếm trên thị trường dù đến Akihabara (Tokyo) hay Nipponbashi (Osaka), mô hình tàu điện, Figure, mecha…

3. Cách thức mua

a, Tìm sản phẩm qua thanh công cụ tìm kiếm

yahoo-auction-2

b, Nhấp vào 入札はこちら để nhập giá tiền bạn muốn mua (>=giá hiện tại)

yahoo-auction-3

c, Chờ đến ngày kết thúc phiên đấu giá, nếu bạn là người trả gái cao nhất, sẽ mua được hàng.

d, Bên bán sẽ liên lạc với bạn qua mail và từ đó tiến hành giao dịch

4. Chú ý khi mua hàng:

a. Thường thì mua trên Yahoo Auction luôn mất phí vận chuyển (khá cao 700~1500 yen) và phí giao dịch (~200 yên) bạn cần cân nhắc giá sản phẩm trước khi mua, tránh trường hợp sản phẩm rẻ nhưng phí vận chuyển quá cao.

b. Đôi khi có sản phẩm được thiết lập chức năng nhập giá tự động (giá sẽ tự nhảy lên một mức cao hơn mức giá bạn vừa nhập khoảng 100~500 yen). Khi đó, theo kinh nghiệm, mình thường nhập dư ra khoảng 1000~2000 yên. Dĩ nhiên điều này chỉ thường xảy ra với các sản phẩm có gía trị cao.

c. Với các bạn có sử dụng thẻ T point của Family Mart, nên kết hợp nó với tài khoản Yahoo vì khi đó mua hàng trên Yahoo Auction sẽ được cộng tương đối nhiều điểm.

d. Riêng đối với các bạn muốn bán hàng trên trang này thì phải đăng ký Premium account và phải mất phí duy trì.

Comments

comments